VIỆT NAM KÝ KẾT RCEP – FTA LỚN NHẤT THẾ GIỚI: CÁNH CỬA RỘNG MỞ CHO XUẤT KHẨU VÀ LOGISTICS


Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối tác, vừa được ký sáng 15/11/2020 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên của ASEAN, gồm Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan và 5 đối tác của khối này là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ nhận nhiều lợi ích từ RCEP khi các doanh nghiệp không chỉ tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn mà còn tiếp cận được nguồn nguyên liệu, phục vụ chuỗi sản xuất các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu hiện nay như dệt may, nông sản, thủy sản... Việt Nam có thể nhập khẩu chip điện tử từ Nhật Bản, Hàn Quốc, nhập nguyên liệu dệt may từ Trung Quốc, sau đó sản xuất trong nước và xuất đi nước khác, đồng thời thỏa mãn quy tắc xuất xứ trong khối để tận dụng được ưu đãi thuế quan.

RCEP cũng sẽ mở rộng thêm một cánh cửa cho các dịch vụ Vận tải, Logistics và Thương mại điện tử, giúp đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng giữa các nước dễ dàng hơn.