TỰ HỌC NGHIỆP VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ – LOGISTICS


TỰ HỌC NGHIỆP VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ – LOGISTICS

Vận chuyển quốc tế là nghiệp vụ vô cùng quan trọng đối với một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân sự phụ trách bộ phận này cần được đào tạo để nắm vững các nghiệp vụ từ cách làm chứng từ xuất nhập khẩu, liên hệ với forwarder, hãng tàu để thuê vận chuyển hàng hóa, thủ tục khai báo hải quan cho đến khi hoàn tất việc giao hàng đến tay người nhận. 

Tuy nhiên, một số bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay mới đi làm cũng thắc mắc là nghiệp vụ này có thể tự học được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc một số ưu điểm và hạn chế của việc tự học để có quyết định đúng, tránh mất thời gian và tiền bạc.

TỰ HỌC NGHIỆP VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ – LOGISTICS

1. Ưu điểm của việc tự học nghiệp vụ vận chuyển quốc tế:

  • - Tiết kiệm được học phí và chi phí đi lại, bạn chỉ cần có internet để học qua Youtube hoặc tìm kiếm kiến thức trên trang google và một ít chi phí cho sách vở, tài liệu.
  • - Hoàn toàn chủ động về thời gian học tập, lúc nào học cũng được.
  • - Đỡ mất thời gian đi lại.
  • - Có quyền tự chọn để học những gì muốn học mà không lệ thuộc vào giáo trình đào tạo của trường.

2. Những khó khăn khi tự học nghiệp vụ vận chuyển quốc tế:

  • - Đòi hỏi bạn phải có ý thức tự giác học tập rất cao, nếu không sẽ tiến bộ rất chậm.
  • - Bạn phải tập trung cao khi học vì trên internet có rất nhiều nội dung, thông tin cuốn hút làm bạn rất dễ bị xao lãng.
  • - Nguồn kiến thức để tự học rất rộng lớn có thể khiến cho bạn cảm thấy mông lung, không biết nên chọn cái nào để học.
  • - Nhiều thông tin trên internet không phải lúc nào cũng chính xác và một số còn mang tính cá nhân nên nếu bạn đem áp dụng vào công việc thực tế sẽ có rủi ro.
  • - Một số kiến thức, thông tin không có trên internet, sách vở mà bạn chỉ biết được khi tham dự các khóa học, chẳng hạn như kinh nghiệm xử lý tình huống, cách sử dụng chương trình trên máy tính và các quy định mới cập nhật.
TỰ HỌC NGHIỆP VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ – LOGISTICS

Tóm lại, bạn vẫn có thể tự học để hiểu biết thêm về nghiệp vụ, tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn thành thạo nghề và làm thật tốt công việc thì bạn nên trải qua một khóa học tại một công ty đào tạo nghiệp vụ vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp.