Chia sẻ với Pro Parents, gia đình chị Lý Tú Anh và anh Nguyễn Huỳnh Thanh Huy cho biết đang có một cô con gái học lớp 9 và một bé trai học lớp 3. Kinh doanh về lĩnh vực Logistics, dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, bận rộn với công việc nhưng doanh nhân Lý Tú Anh xác định công việc là làm cả đời và sẽ không bao giờ hết việc, thế nên anh chị vẫn luôn sắp xếp hợp lý để dành thời gian cho gia đình.

Theo chị, cha mẹ cố gắng làm việc cũng chỉ là để mong tìm hạnh phúc mà trong đó hạnh phúc gia đình chiếm một phần rất quan trọng. Dù bận rộn như thế nào thì cuối ngày anh chị cũng tạm ngưng công việc và dành thời gian cho gia đình. Trường hợp công việc quan trọng cần phải xử lý trong ngày thì sẽ làm tiếp sau khi con đã ngủ say.

Tại sao phải học cách làm cha mẹ?

Là những cha mẹ thời hiện đại, chị Lý Tú Anh chia sẻ anh chị luôn cập nhật và học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới để có thể giáo dục và thấu hiểu với con cái tốt nhất. Bởi vì, xã hội ngày một phát triển, có rất nhiều sự thay đổi so với thời trước của ông bà, nhất là sự phát triển về công nghệ thông tin, phương tiện truyền thông và các kênh giao tiếp.

Nuôi con đã khó, dạy con còn khó hơn

Dù con gái bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý có nhiều sự thay đổi nhưng chị Lý Tú Anh vẫn có thể nói chuyện, chia sẻ và định hướng được cho con gái của mình, chị không gặp phải những vấn đề quá lớn khi con gái bước vào độ tuổi mà nhiều người cho rằng “tuổi nổi loại”. Tuy nhiên, chị Lý Tú Anh cũng thẳng thắn chia sẻ đó là cả một quá trình, không phải tự nhiên mà mọi thứ có thể dễ dàng.

Cha mẹ nào trải qua quá trình nuôi con nhỏ chắc cũng hiểu được sự vất vả, nhưng việc dạy con mới có nhiều chuyện để nói hơn vì mỗi đứa trẻ lớn lên theo một cách khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện vật chất, môi trường sống, văn hóa gia đình, phương pháp giáo dục… Thế nên, trong việc dạy dỗ con, cha mẹ có không ít những khó khăn và những khó khăn của các cha mẹ cũng không hoàn toàn giống nhau. Nhưng gia đình chị xem việc nuôi dạy một đứa trẻ cũng như trồng một cái cây từ lúc còn non, dù có những khó khăn nhưng việc chăm bón và kiên trì như thế nào sẽ cho ra hoa trái tương ứng về sau

.

Con gái chị Lý Tú Anh là một học sinh giỏi, có khá nhiều thành tích trong học tập cũng như hoạt động ngoại khóa. Em rất nhạy bén trong học tập, nhưng cũng nhạy cảm về tâm lý nên trước đây đôi lúc đã có cái nhìn bi quan khi gặp phải một số khó khăn. Sau này, nhờ sự hướng dẫn và bên cạnh của cha mẹ thì em đã thay đổi và có cách nhìn nhận vấn đề tích cực hơn rất nhiều.

Trò chuyện cùng con – Một bước không thể thiếu

Để có thể bên cạnh và định hướng cho con trong nhiều trường hợp, có một điều mà gia đình chị Lý Tú Anh lưu tâm đó chính là việc trò chuyện cùng con thường xuyên. Khi nói chuyện với con, gia đình chị đặt hết tình thương của mình vào trong đó và tin rằng con có thể cảm nhận được tình yêu của cha mẹ. Chị tôn trọng và đặt lợi ích của con lên hàng đầu, thay vì sở thích cá nhân hay định kiến chủ quan của bố mẹ mà áp đặt con cái phải nghe theo. Bởi vì, gia đình anh chị quan trọng việc con cái hiểu lời dạy của cha mẹ bao nhiêu hơn là việc con làm đúng ý của mình đến mức nào.

Chắc chắn lúc trò chuyện cùng con không phải là một điều dễ dàng, bởi vì trong cuộc trò chuyện dễ nãy sinh những vấn đề, mang ý kiến cá nhân, cảm xúc riêng, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau,… Trong các cuộc trò chuyện cùng con của gia đình chị Lý Tú Anh cũng vậy, nhiều lần con cái không nghe theo lời của cha mẹ, nhưng anh chị vẫn kiên nhẫn, dùng tình yêu và giúp trẻ thấy những lợi ích, điều tích cực trong vấn đề mà cha mẹ đang cố gắng trao đổi hay thuyết phục con cái.

Chị Lý Tú Anh cho rằng chỉ cần con cái có thể nói chuyện với cha mẹ một cách thoải mái thì xem như có đến 70% thành công trong việc dạy con. Với chị, dù có mất thời gian và công sức đến đâu nhưng kết quả đạt được lại hoàn toàn xứng đáng vì một khi con đã thực sự hiểu thì cha mẹ sẽ không cần phải lo lắng nữa. Điều tuyệt vời nhất là qua đó con học được cách suy nghĩ đúng đắn và ngày càng kiên cường, bản lĩnh.

(Theo Tạp chí “Phong cách Doanh nhân”)